เช็กด่วน! ดีเดย์พรุ่งนี้ 27 พ.ค.นี้ โมบายแบงกิ้ง ชื่อไม่ตรง โอนไม่ได้ ระงับใช้

Author:

วันที่ 26 พ.ค.2567กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกาศสกัด “บัญชีม้า-ซิมม้า” ต่อเนื่อง โดย ชื่อบัญชีโมบายแบงกิ้ง กับ ชื่อจดทะเบียนซิมการ์ด ต้องตรงกัน ดีเดย์ตรวจสอบวันที่ 27 พ.ค.นี้

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า เดิมการเปิดบัญชีธนาคารสามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือ ซิมการ์ด ที่ชื่อไม่ตรงกับชื่อบัญชีธนาคารได้แต่จากปัญหา “บัญชีม้า-ซิมม้า” ในปัจจุบัน ภาครัฐจึงมีมาตรการใหม่บังคับให้ชื่อโมบายแบงกิ้ง และ ซิมการ์ด ต้องชื่อเดียวกัน

กรณีข้อมูลไม่ตรงกันธนาคารจะแจ้งข้อความผ่านโมบายแบงกิ้งว่า ข้อมูลโทรศัพท์ไม่ตรงกับข้อมูลเจ้าของบัญชี ขอให้ผู้ใช้บริการไปลงทะเบียนที่ศูนย์บริการเพื่ออัปเดตชื่อให้ตรงกัน หากข้อมูลตรงกันแล้วจะเปิดใช้งานโมบายแบงกิ้งได้ตามปกติ

แต่ถ้าข้อมูลไม่ตรงกันและพ้นระยะเวลาที่กำหนด บัญชีธนาคารจะใช้ได้ตามปกติ แต่โมบายแบงกิ้งจะใช้งานไม่ได้ ทั้งนี้ ในปัจจุบันไทยมีบัญชีโมบายแบงกิ้ง 106 ล้านบัญชี และมีประมาณ 30 ล้านบัญชี ที่ชื่อไม่ตรงกับซิมการ์ด

สำหรับมาตรการดังกล่าว จะเริ่มต้นวันที่ 27 พ.ค.2567 โดยตั้งเป้าหมายจะต้องปิดหรือระงับบัญชีม้าให้ได้ราว 100,000 บัญชีต่อเดือน จากบัญชีม้าในระบบที่คาดว่าจะมีมากถึง 1 ล้านบัญชี

นายประเสริฐ กล่าวว่า เพื่อให้การกวาดล้าง บัญชีม้า-ซิมม้า ขยายวงกว้างมากขึ้น เตรียมจะหารือกับกระทรวงพาณิชย์เพิ่มเติม เนื่องจากขณะนี้มิจฉาชีพไม่ได้ใช้บัญชีม้าที่เป็นบุคคลธรรมดาเท่านั้น แต่ยังใช้บัญชีม้านิติบุคคลด้วย

ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. แนะนำให้ประชาชนตรวจสอบเบอร์โมบายแบงกิ้ง ที่ผูกกับบัญชีธนาคาร ต้องเป็นบุคคลเดียวกัน ซึ่งเป็นมาตรการเพื่อสกัดกั้นซิมผีบัญชีม้า ในระบบการโอนเงินออนไลน์

ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ค. 67 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเริ่มทำการตรวจคัดกรอง หากพบชื่อผู้ถือครองซิมการ์ดโมบายแบงกิ้งไม่ใช่เจ้าของบัญชีธนาคาร จะดำเนินการแจ้งเจ้าของบัญชี ให้ดำเนินการเปลี่ยนไปใช้เบอร์ซิมการ์ดที่ตนเป็นเจ้าของ หรือเปลี่ยนชื่อผู้ถือครองเบอร์เป็นชื่อตน ยกเว้นมีเหตุผลความจำเป็น เช่น เปิดโมบายแบงก์กิ้งให้บุตรหลานที่เป็นเด็กเยาวชน หรือบิดามารดาผู้สูงวัย เป็นต้น

แต่หากเจ้าของบัญชีไม่ดำเนินการเปลี่ยนแปลง อาจพิจารณาระงับการใช้งานธนาคารออนไลน์ต่อไปสำหรับกรณีขอเปิดใช้โมบายแบงกิ้งรายใหม่ ธนาคารต้องตรวจสอบชื่อเจ้าของบัญชีและเจ้าของเบอร์ต้องเป็นบุคคลคนเดียวกัน ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. แนะนำประชาชน กด *179*เลขบัตรประชาชน# โทรออก เพื่อตรวจสอบชื่อ เบอร์โมบายแบงกิ้งและเจ้าของบัญชีว่าตรงกันหรือไม่

กสทช. มุ่งกำจัดซิมผี ที่อยู่ในความครอบครองของมิจฉาชีพ โดยอาศัยอำนาจตามประกาศดังกล่าว ซึ่งไม่ต้องรอการแจ้งระงับจากพนักงานสอบสวน ที่มีขั้นตอนตามกฎหมายและต้องใช้เวลา ทั้งยังเป็นการช่วยกำจัดซิมผีในระบบธนาคารออนไลน์ไปในคราวเดียวกัน และหากกำหนดให้ เจ้าของบัญชีธนาคารและเบอร์โมบายแบงกิ้งเป็นบุคคลคนเดียวกัน กลุ่มมิจฉาชีพจะทำงานได้ยากขึ้น ปัญหาเรื่องซิมผีบัญชีม้าก็จะหมดไปหรือลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *