1 ปี มีเพียงครั้งเดียว ชาวบ้านแห่เก็บแมงมันขาย กิโลกรัมละ 2,000 บาท

Author:

หลังฝนตกที่เข้าฤดูฝนหัวปีหรือต้นฝน ชาวบ้านในจังหวัดเชียงราย ได้พกขวดพลาสติกออกจากบ้านเพื่อไปเก็บแมงมัน หลังเกิดฝนตกหนักที่ผ่านมา ส่งผลให้แมงมันออกมาจากรังใต้ดินขึ้นมาผสมพันธุ์ และไปจับจองปากรูที่มีรังแมงมันเพื่อรอเก็บ จากรูในดิน ใส่ขวดนำไปทำอาหาร เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมตามฤดูกาลและหายากของทางภาคเหนือ เพราะ 1 ปี จะมีเพียงครั้งเดียว ซึ่งแมงมันมีรสชาติกรอบ มักเป็นที่นิยมของคนเหนือด้วย

โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ชุมชนดอยพระบาท เขตเทศบาลนครเชียงราย ซึ่งมีพื้นที่ป่าค่อนข้างมาก ทำให้มีแมงมันออกมามากเป็นพิเศษ โดยถนนสองข้างทางมีชาวบ้านออกมาเก็บแมงมันกันอย่างคึกคักตลอดทั้งคืน สำหรับแมงมันเป็นราชินีมดที่อาศัยทำรังอยู่ใต้ดิน เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนโดยเฉพาะฝนแรก จะออกมาหากินและขยายพันธุ์ตามวงจรชีวิตเพียงปีละครั้ง ทำให้หายากและมีราคาแพง ซื้อขายถึงกิโลกรัมละ 2,000-3,000 บาท สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างดี

ชาวบ้านเล่าว่า ปีนี้เป็นครั้งแรกที่ได้เก็บแมงมันซึ่งช่วง 1-2 วัน ก่อนเกิดฝนตกหนักจึงทำให้แมงมันออกจากรูใต้ดินเพื่อมาผสมพันธุ์ ซึ่งชาวบ้านจะออกหาเก็บ เพื่อไปทำอาหารและขาย ซึ่งปีนี้ราคาจะสูงถึงกิโลกรัมละ 2,000 บาท หรือขีดละ 200 บาท สำหรับเมนูสุดฮิตก็จะเป็นแมงมันคั่วเกลือ น้ำพริกแมงมันเป็นเมนูของชาวบ้านที่นิยมทำกันและมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *