ชาวบ้านช็อก หว่านแหหาปลา เจอระเบิด-อาวุธสงครามเพียบ สภาพยังใช้งานได้

Author:

วันที่ 23 พ.ค. 2567 ร.ต.อ.อุทัย วังทัน พนักงานสอบสวน สภ.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งมีชาวบ้านไปหว่านแหที่ประตูระบายน้ำ อ่างเก็บน้ำหนองสำโรง หน้าสนง.ชลประทานที่ 5 บ้านหมูม่น ต.หมูม่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ปรากฏพบวัตถุระเบิดและอาวุธสงครามจำนวนมาก จึงประสานหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี (อีโอดี) รุดไปตรวจสอบ

ต่อมา พล.ต.ต.สรรธาน อินทรจักร์ ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.พัฒนวงศ์ จันทร์พล ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี และตำรวจอีโอดี เดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบวัตถุระเบิดและอาวุธสงครามจำนวนมาก เช่น ระเบิดสังหาร เอ็ม 26 กระสุนปืนเอ็ม 16, แม็กกาซีนสั้น 6 อัน, แม็กกาซีนยาว 2 แม็ก, ซีโฟร์ 1 แท่ง, เครื่องยิงลูกระเบิด 2 อัน, ปืนอาก้า เสื้อกั๊กตำรวจและทหาร ทั้งหมดสภาพกลางเก่ากลางใหม่และพร้อมใช้งาน

จากนั้นมีเจ้าหน้าที่ทหารมาร่วมตรวจสอบด้วย พร้อมเก็บหลักฐานเพื่อรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ โดยทางทหารตรวจสอบแล้วไม่ได้มีไว้ใช้ในราชการทหาร เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าผู้ที่มีไว้ครอบครองเกรงว่าจะผิดกฎหมาย จึงนำวัตถุทั้งหมดมาทิ้งที่ประตูระบายน้ำ ซึ่งเป็นบริเวณที่ติดถนน

นายนิรุต โพธิ์เกตุ อายุ 40 ปี กล่าวว่า ตนมาทำงานต่อเติมที่เรือนจำกลางจังหวัดอุดรธานี วันนี้ฝนตกทำงานไม่ได้ ตนกับเพื่อนรวม 6 คน จึงชวนกันมาหาปลา เมื่อถึงประตูน้ำเพื่อนเห็นปลาขึ้นบริเวณนี้ จึงเรียกให้ตนมาหว่านแห แล้วลงไปงมหาปลา ตอนเดินลงไปเท้าไปเหยียบบางอย่าง พอจับขึ้นมาพบเป็นเสื้อกั๊กและวัตถุระเบิด จึงโยนขึ้นมาบนฝั่งและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบทันที

พล.ต.ต.สรรธาน กล่าวว่า วัตถุที่ตรวจพบในครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้ที่ครอบครองไว้นำมาทิ้ง เนื่องจากตำรวจเข้มงวดในการปราบปรามในห้วงที่ผ่านมา ตอนนี้ต้องมีการปิดกันจุดที่ค้นพบไว้ พรุ่งนี้จะประสานนักประดาน้ำมาค้นหาเพิ่มเติมอีกครั้ง เพื่อให้พี่น้องประชาชนมาหาสัตว์น้ำได้ โดยตำรวจจะนำวัตถุส่งตรวจที่กรมสรรพาวุธ พร้อมออกสืบสวนว่าใครเป็นคนนำมาทิ้งไว้ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีความเกี่ยวโยงกับเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือเชื่อมโยงการเมืองที่จะมีการเลือก สว.และอบจ. ในช่วงเวลานี้หรือไม่ พล.ต.ต.สรรธาน กล่าวว่า ในด้านการข่าวของตำรวจยังไม่พบว่ามีความขัดแย้งที่จะเกิดการก่อเหตุได้ และในช่วงที่ผ่านมา จ.อุดรธานี สงบเรียบร้อยดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *