ด่วน พิชิต ชื่นบาน ลาออกจากรัฐมนตรี แล้ว

Author:

วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า นายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งจากความเป็นรัฐมนตรี เพื่อลดกระแสการถูกกดดัน จากกรณีที่ 40 สว.ยื่นศาลรัฐธรรมวินิจฉัยปมคุณสมบัติ ก่อนที่ศาลจะนัดประชุมในวันที่ 23 พฤษภาคม 2567 เพื่อพิจารณาว่าจะรับ หรือไม่รับคำร้อง 40 สว.หรือไม่

แม้ในช่วงเช้าวันนี้ นายพิชิตจะตอบคำถามผู้สื่อข่าว ที่ถามว่า ไม่มีแนวคิดที่จะลาออกในวันนี้หรือก่อนวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ ว่า “เรื่องที่เกิดเป็นวาระวงจรอุบาทว์ ทั้งที่นายกรัฐมนตรี บริหารราชการอยู่ดี ๆ แล้วจะมาทำให้ ผู้นำประเทศหลุดจากตำแหน่ง ผมมีเพื่อนใน สว.รู้รายละเอียดการกระทำครั้งนี้ ว่ามีพฤติกรรมอย่างไร เป็นคนของใคร แต่ขอไม่พูดและขอบคุณนายเสรี สุวรรณภานนท์ นายวันชัย สอนศิริ ที่ออกมาพูดความจริง ว่าผมไม่ได้ต้องคำพิพากษาประพฤติผิดจริยธรรม“

นายพิชิตกล่าวว่า ส่วนข่าวลือเรื่องการลาออก ขอย้ำว่าไม่ยึดติดประโยชน์ของตนแต่ยึดมั่น ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 164 คำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชน คำตอบของเรื่องนี้เพื่อแก้วงจรอุบาทว์คือให้บุคคลเหล่านั้นไปคิดมาว่าถ้าตนลาออกแล้วทุกอย่างจบ ตนจะทำเพื่อประชาชนทั้งประเทศ และพร้อมตั้งแต่วันนี้ ขอโยนโจทย์ไปให้บางคนที่อยากให้ตนอยู่หรืออยากให้ออก ขอย้ำว่าเป็นองครักษ์พิทักษ์นายกฯและขอท้า 40 สว

ให้มาเจอกับตนทีละคน และให้อาจารย์นักกฎหมาย 3 คน มาเป็นกรรมการ เพื่อถามว่าที่ลงชื่อไปได้อ่านคำสั่งของศาลฎีกาหรือยัง เพราะบางคนลงชื่อยื่นตีความยังไม่รู้เลยว่าอะไร บางคนยกประเด็นรื้อฟื้นจำนำข้าวทั้งที่ไม่ได้อยู่ในเหตุผลเรื่องของคุณสมบัติ เมื่อถามว่าจะอยู่ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯจนกว่าจะมีคำสั่งศาลให้หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ นายพิชิตกล่าวว่า เราเคารพดุลพินิจศาล ไม่ก้าวล่วงและเชื่อว่าสิ่งที่พูดไปศาลรัฐธรรมนูญได้ยิน ทุกอย่างขอให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย เมื่อถามว่าหากระหว่างนี้มีการกดดันให้ต้องถอย จะตัดสินใจอย่างไรในพิชิตกล่าวว่า “องคาพยพที่เกี่ยวข้องก็ไปคิดก็แล้วกัน โดยไม่ขอเจาะจงไปที่ใครแต่ให้ยืนยันให้ได้ว่าตน จากตำแหน่งแล้วจบ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *