รู้หรือไม่ สัญญาณเตือน มะเร็ง เช็กได้ด้วยการดูผ้าปูที่นอนและหมอน เมื่อตื่นนอนตอนเช้า

Author:

สำหรับโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมายอย่าง โรงมะเร็ง บางครั้งอาจเกิดขึ้นอย่างเงียบ ๆ แต่ทว่า โรคนี้อาจมีสัญญาณบางอย่าง ซึ่งเป็นการเตือนล่วงหน้าว่ามีเซลล์ผิดปกติกำลังเติบโตในร่างกาย อย่างไรก็ตาม ด้วยโรคมะเร็งมากกว่า 200 ชนิด การรู้สัญญาณของมะเร็งทั้งหมดอาจเป็นเรื่องที่น่ากังวล แต่สิ่งที่ชัดเจนก็คือ เมื่อพูดถึงโรคมะเร็ง ยิ่งตรวจพบเร็วเท่าไรก็ยิ่งดีเท่านั้น

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

ทั้งนี้ การตรวจพบมะเร็งในระยะเริ่มแรกทำให้การรักษาง่ายขึ้นมาก สัญญาณของมะเร็งอาจเป็นสัญญาณทั่วไป เช่น น้ำหนักลดและเหนื่อยล้า หรืออาจส่งผลต่อส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย เช่น ผิวหนัง สัญญาณเตือนอื่น ๆ ที่พบบ่อย ได้แก่ ก้อนเนื้อ เลือดออก โดยไม่ทราบสาเหตุ หรือท้องอืดเรื้อรัง และอีกหนึ่งสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งก็คือเหงื่อออกตอนกลางคืน

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ตรวจสอบผ้าปูที่นอนในตอนเช้า เพื่อดูว่าคุณมีเหงื่อออกมากเกินไปในขณะนอนหลับหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นผ้าปูที่นอนและหมอนของคุณอาจเปียกได้

จากการวิจัยโรคมะเร็ง การติดเชื้อเป็นสาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดของการมีเหงื่อออกในผู้ป่วยมะเร็ง การติดเชื้ออาจทำให้เกิดไข้และร่างกายของคุณจะเหงื่อออกเพื่อพยายามลดอุณหภูมิลง มะเร็งบางชนิดอาจทำให้คุณเหงื่อออกมากกว่าปกติ ได้แก่

– มะเร็งต่อมน้ำเหลืองนอน-ฮอดจ์กิน

– มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดฮอดจ์กิน

– เนื้องอกคาร์ซินอยด์

– ลูคีเมีย

– มะเร็งเยื่อหุ้มปอด

– มะเร็งกระดูก

– มะเร็งต่อมลูกหมาก

– มะเร็งไต

– เนื้องอกเซลล์สืบพันธุ์

– มะเร็งต่อมไทรอยด์

ถึงอย่างไรก็ตาม โรคมะเร็งสามารถแสดงอาการได้หลายอย่าง สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าอะไรเป็นเรื่องปกติสำหรับคุณและอะไรผิดปกติ และการมีเหงื่อออกไม่ได้หมายความว่า คุณจะเป็นมะเร็งเสมอไป แต่ถ้าเป็นเรื่องผิดปกติสำหรับคุณ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

ทางด้านหน่วยงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า หากคุณตื่นขึ้นมาพร้อมกับผ้าปูที่นอนที่เปียกเป็นประจำ คุณควรไปตรวจโดยแพทย์เฉพาะทาง เหงื่อออกตอนกลางคืนเป็นเรื่องปกติ หากห้องหรือผ้าปูที่นอนทำให้คุณร้อนเกินไป แต่ถ้าคุณเหงื่อออกมากจนชุดนอนและผ้าปูที่นอนเปียก แม้ว่าที่ที่คุณนอนจะเย็นก็ควรไปพบแพทย์โดยด่วน

ข้อมูล docnhanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *