ระทึก บ้านกลางกรุง ทรุดตัวไหลลงบึง 3 ห้องรวด เจ็บ 2 ผู้เช่าหนีอลหม่าน

Author:

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 มี.ค. 2567 ร.ต.อ.อดุลเดช จินตศิริกูล รองสารวัตร (สอบสวน) สน.ดอนเมือง รับแจ้งเหตุบ้านเช่าทรุดตัวลงบึงน้ำ ท้ายซอยสรณคมณ์ 25 แยก 2-7 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม. จึงรุดตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ สำนักงานเขตดอนเมือง สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สถานีดับเพลิงดอนเมือง อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง อาสาสมัครหน่วยบรรเทาสาธารณะภัยเหนือ

ที่เกิดเหตุอยู่บ้านเลขที่ 1605/1 ลักษณะเป็นบ้านปูนชั้นเดียวแบ่งให้เช่า จำนวน 6 ห้อง พบห้องเช่าห้องที่ 4-6 รวมถึงทางเท้าหน้าห้องทรุดตัวลงลึกกว่า 1 เมตร หลังคาพังลงมา บริเวณหน้าห้องยังมีรถจักรยานยนต์ 3 คัน ล้มไปกองรวมกันได้รับความเสียหาย เบื้องต้นพบผู้พักอาศัยได้รับบาดเจ็บ 2 ราย อาสาสมัครมูลนิธิที่ป่อเต็กตึ๊งทำแผลเบื้องต้น

สอบถามนายถนัด โลภา อายุ 58 ปี ผู้พักอาศัยที่ห้องเกิดเหตุห้องที่ 5 กล่าวว่า ขณะกำลังจะอาบน้ำ ได้ยินเสียงลั่นของปูน ตอนแรกนึกว่าใครมาทุบปูน สักพักสังเกตเห็นวงกบประตูบีบตัวลง ตนตกใจพยายามจะออกจากห้อง แต่ออกไม่ได้ จึงพังประตูออกมาได้ แต่ขณะกำลังไปตามน้องที่อยู่อีกห้อง ตัวพื้นและห้องก็ทรุดตัวลงทันที โชคดีที่ออกมาก่อน ถ้าติดในห้องคงจะแย่ เพราะด้านหลังเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ซึ่งน้ำลึก

ด้านนายสาโรจน์ พลฤทธิ์ ผู้อำนวยการเขตดอนเมือง กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าเป็นการทรุดตัวของห้องพักจำนวน 3 ห้อง จาก 6 ห้อง มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย จากการสอบถามพบว่าข้างล่างมีการกัดเซาะของเสาจนเกิดการทรุดตัว ซึ่งอีก 3 ห้องที่เหลือจากการประเมินน่าจะไม่ปลอดภัยเช่นกัน จึงจำเป็นต้องให้ผู้พักอาศัยออก

ผู้อำนวยการเขตดอนเมือง

นายสาโรจน์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการก่อสร้างทราบว่าได้ก่อสร้างมานานแล้ว ซึ่งตอนนั้นอาจจะเป็นพื้นดินปกติ แต่ด้วยอยู่ใกล้น้ำจึงไม่มีใครเห็นการกัดเซาะด้านล่าง สำหรับการช่วยเหลือเบื้องต้นจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลว่าต้องการความช่วยเหลืออะไรบ้าง เนื่องจากเท่าที่ทราบทางเจ้าของได้จัดที่พักใหม่ให้ผู้ประสบภัยได้เข้าไปอยู่แล้ว

นายสาโรจน์ กล่าวอีกว่า ส่วนจะกลับเข้ามาอยู่ได้หรือไม่นั้นคงต้องให้ผู้เชียวชาญลงมาดู รวมถึงให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบบ้านที่อยู่อาศัยโดยรอบบึงแห่งนี้ด้วย ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะลงมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ขณะที่นายภุชพงศ์ สัญญโชติ หัวหน้าสถานีดับเพลิงลาดยาว กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นประตูไม่สามารถเปิดปิดได้ ตัวห้องมีการทรุดตัวลงไปทางด้านบ่อน้ำ ทำให้บ้านเสียหาย เบื้องต้นจะทำการย้ายเฉพาะหลังที่ได้รับผลกระทบ ส่วนหลังที่ไม่ได้รับผลกระทบจะมีการลงพื้นที่ประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง จากการที่ดูวันนี้ตัวบ้านน่าจะหลุดจากตัวเสา ทำให้ตัวห้องเคลื่อนออกจากแนวเสา การที่จะกลับเข้ามาอาศัยคงจะเป็นการยาก

ทั้งนี้ มีรายงานว่าห้องเช่าที่เกิดเหตุทรุดตัวมีการสร้างมานานกว่า 40 ปี ต่อมาได้ขายให้เจ้าของรายใหม่ ซึ่งมีการสร้างส่วนที่เหลือเพิ่มเติมเมื่อ 10 ปีก่อน โดยก่อนหน้านี้เคยมีเหตุบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมน้ำบริเวณดังกล่าวทรุดตัวมาแล้วหลายครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *