สาวการเงิน อบต. ยักยอกเงินกว่า11ล้าน นายกอบต. สั่งสอบ ให้ออกแล้ว

Author:

วันที่ 10 มี.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่เพจชื่อดัง ได้เสนอข่าวเรื่อง เจ้าหน้าที่การเงินสาว อบต.แห่งหนึ่งในเขต อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ได้ยักยอกเงินของทางราชการไปจำนวนทั้งสิ้น 11,600,000 บาท

โดยมีการทำลายหลักฐานการเงินในช่วงเช้าวันหยุดตรงกับวันมาฆบูชา วันที่ 24 ก.พ.2567 เจ้าหน้าที่การเงินที่ก่อเหตุได้เข้าไปในห้องกองคลัง จากนั้นนำเอาเอกสารฎีกาเบิกเงินต่าง ๆ นำออกไปเพื่อทำลายทิ้ง

พบว่า มีการนำเช็คจำนวนทั้งหมด 28 ใบ รวมเงินจำนวน 11,600,000 บาทไปขึ้นเงินที่ธนาคารแห่งหนึ่งในเขต อ.กันทรลักษ์ จากนั้นมีการถ่ายโอนเงินไปยังคนใกล้ชิดและญาติของเจ้าหน้าที่การเงินสาว

ซึ่งผู้มีอำนาจลงนามเบิกจ่ายเงินประกอบด้วย นายก.อบต., ปลัด อบต. และ ผอ.กองคลัง โดยเจ้าหน้าที่การเงินสาวเป็นผู้นำเอาเช็คไปเบิกเงิน โดยข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่การเงินสาวที่ก่อเหตุเป็นหลานสาวของนายอำเภอแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ

เพื่อเป็นการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่ อบต.แห่งหนึ่งเขต อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อไปถึงพบว่า อบต.หยุดทำการเนื่องจากว่า เป็นวันหยุดราชการ ด้านหน้า อบต.มีรถดับเพลิงและรถราชการจอดอยู่หลายคัน

ส่วนห้องทำงานทุกแห่งปิดล็อกกุญแจเอาไว้ โดยที่บริเวณหน้าห้องกองคลังมีป้ายปิดประกาศเอาไว้ด้านหน้ามีข้อความว่า “กองคลัง อายัดเอกสารทางการเงินการคลังและเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง” ติดอยู่ที่ประตูกระจกทางเข้ากองคลัง รอบบริเวณอาคารที่ทำการ อบต.มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้เพื่อเป็นการป้องกันรักษาทรัพย์สินของทางราชการ

ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามเรื่องตามที่เป็นข่าวจาก ปลัด อบต.แห่งนี้ ซึ่งปลัด อบต. กล่าวยอมรับว่า เรื่องที่เกิดขึ้นตามที่เป็นข่าวนั้นเป็นเรื่องจริง มีการยักยอกเงินของทางราชการไป เรื่องนี้กำลังมีการดำเนินการตรวจสอบอยู่ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งท่านนายก อบต. ได้ไปดำเนินการแจ้งความไว้เรียบร้อยแล้วที่ สภ.กันทรลักษ์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ปลัด อบต. กล่าวต่อว่า ซึ่งข้อเท็จจริงนั้นกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีเงินหายไปจากระบบบัญชีจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 11 ล้านบาทเศษ ส่วนตัวผู้กระทำผิดได้ไปมอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.กันทรลักษ์ และได้รับการอนุญาตให้ประกันตัวออกมา ขณะนี้พักอยู่บ้านพักส่วนตัวในเขต อ.กันทรลักษ์

ปลัด อบต. กล่าวอีกว่า ซึ่งการที่ได้ตรวจเจอว่ามีการทุจริตในช่วงแรกนั้น เนื่องจากว่าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินจังหวัดศรีสะเกษ (สตง.) เข้ามาตรวจสอบการบริหารงานการเงินของ อบต. และตรวจพบว่าไม่พบหลักฐานเอกสารการเบิกจ่ายเงินงบประมาณ จึงได้รู้ว่าเงินที่มีการเบิกจ่ายไปนั้น ไม่มีฎีกาการเบิกจ่ายเงินแต่อย่างใด

ปลัด อบต. กล่าวด้วยว่า โดยเอกสารไม่ได้หายแต่ว่าไม่มีเอกสารประกอบการเบิกจ่ายเงิน มีแต่เช็คเท่านั้นที่เอาไปเบิกเงินแต่ไม่มีเอกสารประกอบการเบิกจ่ายต่าง ๆ ขณะนี้นายก อบต. กำลังตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและได้ให้พนักงานจ้างคนดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อน เนื่องจากขาดงานเกินกำหนด

ปลัด อบต. กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการทุจริตการยักยอกเงินยังอยู่ระหว่างการตั้งกรรมการสอบสวน ซึ่งเรื่องนี้ทาง สตง.จะได้เข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่ง ส่วนเรื่องที่มีข่าวว่ามีการนำเอาเอกสารการเงินออกไปหรือไม่นั้น เรื่องนี้ตนไม่ทราบแต่อย่างใด

ด้าน ผอ.กองคลัง อบต. ที่เกิดเหตุ กล่าวว่า เรื่องนี้ทาง สตง.ได้เข้ามาตรวจสอบการเบิกจ่ายเงินของ อบต. ซึ่งทาง สตง.ได้แจ้งว่าน้องเขาเอาสเตทเมนต์ปลอมมาทำงาน เพราะว่าดูในสเตทเมนต์แล้วไม่ถูกต้อง ซึ่งสเตทเมนต์ปลอมนี้ตนได้สอบถามจากน้องเขาแล้วแจ้งว่านำเอามาจากธนาคาร

ผอ.กองคลัง อบต. กล่าวต่อว่า ส่วนที่แจ้งว่าเอกสารการเบิกจ่ายเงินต่าง ๆ หายไปนั้นเป็นเรื่องจริง เพราะไม่พบเอกสารฎีกายอดจำนวนเงินที่หายไปแต่อย่างใด ซึ่งเอกสารฎีกาต่างๆที่หายไปนั้นน้องเค้าเป็นคนเก็บรักษาดูแลเอาไว้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *