พิธา-ก้าวไกล ระทึก! กกต. จ่อถกยุบพรรค สัปดาห์หน้า คดีล้มล้างการปกครอง

Author:

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2567 มีรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เสนอผลการศึกษาคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ กรณีพรรคก้าวไกลหาเสียงแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพล้มล้างการปกครอง

และกรณีนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร อดีตทนายความพระพุทธะอิสระ ผู้ยื่นคำร้องเรื่องดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญ และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นขอให้กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคก้าวไกล และตัดสิทธิ์กรรมการบริหาร ตามมาตรา 92 (1) พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 จากเหตุดังกล่าวให้ที่ประชุมกกต.พิจารณาเป็นวาระจร

แต่เนื่องจากที่ประชุมเห็นว่า เป็นเรื่องสำคัญ กกต.ควรได้มีเวลาศึกษาข้อมูลรายงานที่ทางสำนักงานฯ เสนอมาให้ครบถ้วนก่อน จึงได้สั่งเลื่อนวาระพิจารณาเรื่องดังกล่าวออกไปก่อน โดยคาดว่าน่าจะมีการนำเข้าพิจารณาในการประชุมสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. ระบุว่า สำนักงานฯ ได้มีการศึกษาคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่มีการอ่านให้คู่กรณีฟัง เมื่อวันที่ 31 ม.ค. แต่กกต.เห็นว่า เพื่อให้ได้ข้อมูลครบถ้วน ควรรอศึกษาคำวินิจฉัยกลาง ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญก็ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ที่ผ่านมา รวมถึงยืนยันว่า กกต.จะพิจารณาเรื่องดังกล่าวโดยไม่ชักช้า

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวจากกกต. ระบุว่า ที่ประชุมกกต.วันนี้ สำนักงานฯ เสนอผลการพิจารณาเพิ่มเติมหลังศึกษาคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ออกเมื่อ 29 ก.พ. ซึ่งที่ประชุมกกต.มีประเด็นให้สำนักงานฯ ตรวจสอบ และเสนอความเห็นเพิ่มเติม โดยให้นำเสนอที่ประชุมกกต.พิจารณาอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *