ค้นพบ อนาคอนดา สายพันธุ์ใหม่ ในอเมซอน มีขนาดใหญ่ และหนักสุดในโลก

Author:

วันที่ 24 ก.พ.2567 สื่อต่างประเทศ รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ค้นพบอนาคอนดายักษ์ สายพันธุ์ที่ไม่เคยมีการบันทึกมาก่อน ในอเมซอน ซึ่งระบุว่า สามารถเติบโตได้ยาว 7.5 เมตร และ หนักเกือบ 500 กิโลกรัม ทำให้เป็นงูที่ใหญ่ที่สุด และหนักที่สุดในโลก

ขณะนี้โลกรู้จักอนาคอนดา 4 สายพันธุ์ โดยชนิดที่ใหญ่ที่สุดคือ อนาคอนดาสีเขียว อาศัยอยู่ในเขตร้อนของอเมริกาใต้ เช่น แอ่งของแม่น้ำอเมซอน โอริโนโก และแม่น้ำ Esequibo รวมถึงแหล่งต้นน้ำขนาดเล็กบางแห่ง

อนาคอนดาเหล่านี้ พบในแม่น้ำและพื้นที่ชุ่มน้ำของอเมริกาใต้ เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความเร็ว และความสามารถในการจัดการเหยื่อ โดยการขดตัวไปรอบๆ ทำให้หายใจไม่ออก และกลืนพวกมันทั้งหมด

การศึกษาที่ตีพิมพ์ใหม่ โดยได้ศึกษามานานหลายทศวรรษ พบว่า อนาคอนดาสีเขียว มีพันธุกรรมที่แตกต่างกันสองสายพันธุ์

นักวิจัยที่ทำงานร่วมกับชนเผ่าพื้นเมืองวาโอรานี จับและศึกษาตัวอย่างอนาคอนดาสีเขียวทางตอนเหนือ ที่เพิ่งตั้งชื่อใหม่หลายตัว ในภูมิภาคบาเมโน ในไบอัวเอรี วาโอรานี ในอเมซอน เอกวาดอร์

สายพันธุ์นี้ถูกพบระหว่างถ่ายทำซีรีส์ Pole to Pole ของ Disney+ ทางช่อง National Geographic กับ วิล สมิธ

นักวิทยาศาสตร์ได้บันทึกภาพอนาคอนดาหลายตัวที่อยู่ในสายพันธุ์ใหม่ ซ่อนอยู่ในน้ำตื้นนอนรอเหยื่อ

ไบรอัน ฟราย ผู้เขียนที่ร่วมศึกษาจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ กล่าวว่า ขนาดของสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งเหล่านี้น่าทึ่งมาก อนาคอนดาตัวเมีย 1 ตัวที่เราพบ มีความยาวถึง 6.3 เมตร มีรายงานว่า อนาคอนดาอื่นๆ ในพื้นที่มีความยาวมากกว่า 7.5 เมตร และหนัก 500 กิโลกรัม

ทั้งนี้ อนาคอนดาสายพันธุ์ใหม่นี้มีความแตกต่างทางพันธุกรรมกับอนาคอนดาสีเขียวตอนใต้ที่เคยรู้จักอยู่ 5.5%

นักวิจัยระบุว่า การค้นพบนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญในการอนุรักษ์อนาคอนดา ซึ่งเป็นสัตว์นักล่า

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ฟรีค วอนก์ 1 ในผู้ค้นพบ โพสต์คลิปวิดีโอ ขณะว่ายน้ำเคียงข้างงูอนาคอนดา โดยระบุว่า เป็นอนาคอนดาที่ใหญ่ที่สุดที่เคยเห็น มีความยาว 8 เมตร หนัก 200 กิโลกรัม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *