ถ้ารักน้องอย่าทำ! สัตวแพทย์ต้องโพสต์เตือน เจอเคสแมวโคม่า เจ้าของป้อนยาแก้เห็บหมาให้

Author:

วันที่ 18 ก.พ.67 สมาชิก TikTok @tobtabvet ซึ่งเป็นสัตวแพทย์ โพสต์คลิปเตือนภัย อย่าซื้อยามาให้สัตว์เลี้ยงกินเอง โดยไม่มีได้ปรึกษาสัตวแพทย์ เพราะมันอันตรายถึงชีวิตได้ โดยระบุข้อความว่า “อยากจะเตือนทุกคนที่ซื้อยาป้องกันเห็บหมัดจากออนไลน์แล้ว ถ้าให้ผิดอาจจะทำให้น้องอันตรายถึงชีวิตได้นะครับ”

โดยระบุอีกว่า ระวัง เจ้าของป้อนยาป้องกันหมัดของหมาให้น้องแมว เจ้าของเห็นแมวมีหมัดเยอะ เลยซื้อยาป้องกันเห็บหมัดจากอินเตอร์เน็ตมาป้อน เป็นผลจากการป้อนยาผิดประเภท ผิดชนิดสัตว์และขนาดเกินที่ควรจะได้รับ

พิษของการใช้ยาเกินขนาด ทำให้เกิดอาการทางระบบประสาท เช่น ตัวสั่น เดินเซ ตาบอดเฉียบพลัน บางตัวอาจมีอาการชัก ไม่แนะนำให้ซื้อมาป้องกันเห็บหมัดเอง ภ้าไม่ได้รับการแนะนำจากสัตวแพทย์ก่อน เพราะจเกิดผลเสียกับน้องได้ และการรักษาก็อาจจะตอบสนองในรายที่ยาเกินไม่มาก แต่ถ้าได้รับยาปริมาณมากและไม่ตอบสนอง สามารถทำให้น้องแมวเสียชีวิตได้เลย

พร้อมกับโพสต์คลิปน้องแมวที่เจ้าของเอายาเห็บหมัดของหมาให้กิน จนม่านตาขยาย มีอาการซึม บางครั้งตัวสั่น ไม่มีแรงที่จะยืน ซึ่งถือว่าอาการหนักมาก ซึ่งก็มีคนถามว่า แมวตัวนี้จะมีโอกาสกลับมามองเห้นไหม หมอก็บอกว่า “มีโอกาสถ้าสามารถล้างพิษยาออกไปได้ครับ” ขณะที่อาการของแมวตัวนี้ยังคงทรงๆ และต้องแอตมิดอยู่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *