ครูร้อง ป.ป.ช. สอบค่าอาหารกลางวันเด็ก หัวละ 27 บาท แต่โรงเรียนให้แค่ 15 บาท

Author:

นายภานุมาศ จิตรวศินกุล เจ้าของเพจ “เฮียเปี๊ยกช่วยด้วย” พร้อม “ทนายโนบิ” นายกฤษฎา โลหิตดี ได้พา น.ส.มีกวินท์ ป้องโลห์ ครูโรงเรียนโคกแมงเงา จ.หนองคาย เข้ายื่นหนังสือต่อสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดหนองคาย

ขอให้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินในโครงการอาหารกลางวัน หลังจากนั้นได้ไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย เนื่องจากมีการข่มขู่พยานในประเด็นการร้องเรียนดังกล่าว เกรงจะไม่ได้รับความปลอดภัย

น.ส.มีกวินท์ กล่าวว่า ตนดูแลเรื่องอาหารกลางวัน เป็นเวรวันพฤหัสบดี ตามปกติจะต้องได้รับเงินอุดหนุนของรัฐบาลตามจำนวนนักเรียน 90 คน หัวละ 27 บาท ในแต่ละวันจะต้องเบิกจ่ายเงินเพื่อไปซื้อวัตถุดิบนำมาประกอบอาหารกลางวัน 2,430 บาท แต่ทางโรงเรียนจ่ายให้เพียง 1,400 บาท เกินกว่านั้นครูต้องควักเงินจ่ายเองและเบิกคืนไม่ได้

ตนมีหลักฐานเป็นสลิปรายจ่าย และคลิปวิดีโออาหารกลางวัน โดยเฉพาะเมนูบะหมี่สำเร็จรูป ซึ่งเด็กอนุบาลไม่ควรได้กินอาหารประเภทนี้ แม้ว่าจะเป็นการร้องขอของนักเรียนเองก็ตาม เพราะคุณค่าทางโภชนาการไม่ได้

หลังจากนี้ตนอาจจะไม่สามารถทำงานร่วมกับทางโรงเรียนแห่งนี้ได้แล้ว ตนอาจต้องขอไปช่วยราชการที่อื่น การที่ทาง ผอ.และทางเขตการศึกษา ไปตรวจสอบบอกว่าถูกต้องแล้ว แต่ตนมีเอกสาร มีสลิป ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง อยากเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างถูกต้อง ตรงไปตรงมา

นายภานุมาศ กล่าวว่า ตนไม่อยากให้เบี่ยงเบนประเด็นปริมาณอาหารกลางวันของนักเรียน แต่สิ่งที่ขอให้มีการตรวจสอบคือเอกสาร ข้อมูลหลักฐาน ที่ขอมาจากเทศบาลเมืองหนองคาย เกี่ยวกับการขอเบิกจ่ายงบประมาณ และเอกสารทางครูที่ได้ส่งมาให้ เป็นเอกสารชุดเดียวกับที่ได้ไปยื่นกับ สตง. ส่วน ปปช.อยากให้ตรวจสอบพฤติกรรมว่ามีการใช้เงินตรงไปตรงมาหรือไม่ และโภชนาการอาหารตามคลิปที่ปรากฏว่าเมนูตาม school lunch เมนูอาหาร หรือภาชนะใส่อาหาร ทำถูกต้องหรือไม่

การใช้เงินแผ่นดินที่จ่ายผ่านให้เด็กหัวละ 27 บาท ให้เด็กได้กินอิ่ม มีขนมไทยตามที่ สพฐ.กำหนด อาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือไม่ ตามข้อมูลที่ได้มา เงินแต่ละวัน ต้องได้ 2,430 บาท ต่อเด็ก 90 คน แต่ตามพยานหลักฐานที่ครูเอามามอบให้ เพราะครูเป็นคนไปจ่ายตลาด ได้รับแค่ 1,400 บาท เท่านั้น อยากทราบว่าเงินส่วนต่างที่เหลือหายไปไหน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *