5 ทรชนฆ่าป้าบัวผัน ทำโซเชียลระอุอีกครั้ง! เรียกร้องแก้กฎหมายเยาวชน

Author:

หลังจากเกิดเหตุอาชญากรรมสุดเลวร้ายหลายเหตุการณ์ ที่อาชญากรเป็นเพียงเยาวชน และเหตุการณ์ล่าสุด คือคดีของป้าบัวผัน ที่ถูก 5 ทรชน อายุ 13-16 ปี ทำร้ายร่างกายและอุ้มฆ่าทิ้งน้ำ ที่ จ.สระแก้ว ซ้ำ 1 ใน 5 ทรชน ยังเป็นลูกตำรวจ คดีนี้ทำให้สังคมสะเทือนใจและโกรธเคืองการกระทำของทั้ง 5 ทรชนอย่างมาก จนชาวเน็ตแห่ตั้งคำถาม “เมื่อไหร่ประเทศไทยจะแก้ไขกฎหมายเยาวชน ให้มีความรุนแรงและเคร่งครัดมากขึ้น?”

มีคดีที่เยาวชนเป็นผู้ก่อเหตุเยอะมากมาย และส่วนใหญ่เป็นคดีที่หนักหน่วงเกินคำบรรยาย สิ่งที่ตามมาคือความสูญเสีย อีจันจึงได้รวบรวมความคิดเห็นจากชาวโซเชียล ว่า “อยากให้ประเทศไทย แก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับ อาชญากรเยาวชน ยังไง?” แน่นอนว่ามีคนมากมายเข้ามาแสดงความคิดเห็นและเสนอแนะในหลายแนวทางมากๆ โดยส่วนใหญ่ความคิดเห็นที่ทุกคนอยากให้เป็นไปได้ที่สุดมี 2 เหตุผล

เหตุผลแรกที่หลายๆ คนอยากให้เกิดขึ้น คือ อยากให้เพิ่มโทษในข้อกฎหมายเยาวชน ให้มีความรุนแรงและเคร่งครัดมากขึ้นเท่ากับโทษของผู้ใหญ่ เพื่อให้เยาวชนที่คิดกำลังจะก่อเหตุรู้สึกเกรงกลัวต่อกฎหมาย เพราะถ้ากฎหมายยังเบาบางแบบนี้ อาชญากรเยาวชนเหล่านี้จะไม่รู้สึกเข็ดหลาบ และเมื่อทำผิดครั้งแรกแล้วรอดมาได้ ครั้งที่สองและสามก็จะตามมา และจะวนเวียนแบบนี้ไปเรื่อยๆ

เหตุผลต่อมา ชาวโซเชียลอีกส่วนหนึ่งให้ความคิดเห็นว่า หากเยาวชนก่ออาชญากรรมขึ้น ก็อยากให้ผู้ปกครองของเยาวชนคนนั้น ต้องรับโทษไปพร้อมกับลูกหลานของตนไปด้วย ผู้ปกครองจะได้มีความกระตือรือร้นในการที่จะสอดส่องดูแลลูกหลานไม่ให้ไปกระทำผิดให้สังคมเดือดร้อน

ทั้งนี้ ก็ยังมีความคิดเห็นอีกมากที่แตกออกเป็นหลายเสียง บางคนก็บอกว่าให้ตัดกฎหมายเยาวชนออกไปเลย อาชญากรเยาวชนที่ก่อเรื่องโหดร้ายต้องให้รับโทษเหมือนผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่งหลายคนก็บอกด้วยว่า “ชีวิตต้องแลกด้วยชีวิต”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *