ต่อสู้ยาวนาน สมาคมตลกฯ ชนะคดีฯเรียก500ล้าน ครูสลา ก็โดน ขอให้เป็นคดีตัวอย่าง

Author:

ต่อสู้มายาวนาน สมาคมตลกฯ ชนะคดีละเมิดลิขสิทธิ์เพลง คู่กรณีเรียก 500 ล้าน ครูสลา ก็โดน ขอให้เป็นคดีตัวอย่าง การฟ้องยืดเยื้อเป็นปี อย่าละเมิดลิขสิทธิ์ใครว่าเป็นของเรา

จากกรณี สมาคมศิลปินตลกฯ แถลงข่าวศาลยกฟ้องคดีละเมิดลิขสิทธิ์เพลง “ทูลกระหม่อมแก้ว” โดย นายกสมาคมศิลปินตลก (ประเทศไทย) คือ นายกิตติ ปักษี หรือ โอบะ เสียงเหน่อ พร้อมด้วยอดีตนายกสมาคมฯ นายศรสุทธา กลั่นมาลี หรือ ถั่วแระ เชิญยิ้ม , นายหฤษพล สมจิตรนา หรือ หยอง ลูกหยี และทีมทนายความ , ผู้แต่งเพลง ทองเปีย ซุปเปอร์โจ๊ก , ศิลปินขับร้อง “บูม ชญาภา พงศ์สุภาชาคริต ลูกสาวชูษี เชิญยิ้ม กับ นก วนิดา ร่วมด้วยคณะกรรมการสมาคมฯ เชษฐ์ เชิญยิ้ม และ จเร เชิญยิ้ม จึงได้จัดแถลงข่าวเปิดใจยืนยันเป็นผู้บริสุทธิ์หลังสู้คดีนี้มาจนชนะคดี

หยอง ลูกหยี กล่าวว่า ผมมารับตำแหน่ง นายกสมาคมฯ ดำรงตำแหน่งอยู่ 1 ปี 1 เดือน สมาคมฯโดนฟ้อง ว่าเราละเมิดลิขสิทธิ์เพลงนี้ ฟ้องมูลค่าสูงถึง 500 ล้านบาท รวมถึง อ.ทองเปีย ซุปเปอร์โจ๊ก ผู้แต่งเพลง อ.สมชาย เทียนชัย ผู้เรียบเรียงดนตรี น้องบูม ชญาภา ลูกสาวพี่ชูษี ผู้ขับร้อง ผมเลยปรึกษา ป๋าพยัพ คำพันธุ์ ป๋าเลยส่งทนายมาช่วยพวกเรา

จากที่ศาลยกฟ้องเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ต้องขอบคุณทนายทั้ง 3 ท่าน ที่อยู่เคียงบ่าเคียงไหล่มาโดยตลอด มันเหนื่อยมากครับ การต่อสู้นั้นใช้เวลายาวนานมาก จนถึงที่สุดศาลยกฟ้องพวกเรา และเราเป็นผู้บริสุทธิ์ครับ”

ถามว่าจะมีโอกาสฟ้องกลับไหม
หยอง ลูกหยี : “ไม่หรอกครับ จริงๆ เราได้เปรียบด้วยซ้ำที่เราจะเอากลับ แต่เราไม่อยากสร้างเวรสร้างกรรม แล้วก็กลัวไม่ได้อะไรด้วย อยากยุติครับ (เขามีอาชีพเป็นนักแต่งเพลงไหม?) ไม่ครับ ไม่เคยเห็น ไม่เคยรู้จัก และเขาก็ฟ้องมาหลายคนแล้วด้วย แล้วก็ไม่เคยชนะใครด้วย ฟ้องในรูปแบบเดียวกันเลย ครูสลา คุณวุฒิ ก็โดน เพลงประกอบละครก็โดน”

ถามว่ายกเป็นคดีตัวอย่าง จะฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ใคร ต้องไตร่ตรองให้ดี ว่าเป็นของตัวเองจริงไหม
ถั่วแระ เชิญยิ้ม : “ก็อยากเป็นคดีตัวอย่าง ใครที่คิดจะทำการใดเกี่ยวกับเรื่องบทเพลง การละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ก็ให้ตระหนักสักนิดหนึ่ง ว่ามันเป็นของเราจริงไหม การฟ้องยืดเยื้อเป็นปีๆ มันไม่ได้มีอะไรคืบหน้า เสียเวลา เสียทั้งเงิน เสียทั้งจิตใจ อยากให้ทุกคนที่คิดจะทำในกรณีอย่างนี้ ไตร่ตรองให้ดีสักนิดหนึ่งครับ อย่าละเมิดลิขสิทธิ์ใครว่าเป็นของเรา”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *