ศาลหลักเมือง ทั่วประเทศคึกคัก คนแห่ไหว้ รับเสาร์แรกของปี’67

Author:

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ศาลหลักเมืองทั่วประเทศเป็นไปด้วยความศึกคัก มีประชาชนจำนวนมาก ออกมาไหว้ศาลหลักเมือง ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ในภูมิลำเนาต่างๆ ในเสาร์แรกของปี ตามความเชื่อ เพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิตตลอดปีใหม่ พ.ศ.2567

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า
 ที่ศาลหลักเมืองจังหวัดปทุมธานี ต.บางปรอก อ.เมือง จ.ปทุมธานี มีประชาชนนับพันคน มาไหว้ขอพรตั้งแต่เช้า โดยนำผ้าสามสีมาถักแล้วนำไปพันรอบเสาหลักเมืองสามรอบ บางคนก็นำน้ำ น้ำแดง น้ำอัดลม น้ำเปล่า หมู เป็ดไก่ มาถวายด้วย

โยกเยก เชิญยิ้ม ดาวตลกชื่อดัง เปิดเผยว่า
 วันนี้มาไหว้ศาลหลักเมืองเริ่มต้นปีใหม่ ตามความเชื่อที่เขาบอกมาไหว้เสาร์แรกของปีแล้วจะดี เลยมาไหว้ ตนเป็นคนปทุมธานี อยู่ อ.คลองหลวง เลยมาไหว้ศาลหลักเมืองที่จังหวัดปทุมธานี วันนี้คนเยอะมาก ไม่น่าเชื่อว่า คนปทุมฯ จะสายมูเยอะ ปกติมาไหว้ทุกปีคนจะน้อย ปีนี้เยอะมาก มันเป็นคุณค่าทางใจมาไหว้ทุกปีจะได้ไม่ติดขัด

ส่วนที่ศาลหลักเมือง จ.ชัยนาท หน้าศาลากลาง มีประชาชนเดินทางมากราบไหว้เสาหลักเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน โดยแต่ละคนจะนำดอกไม้ ธูปเทียน มากราบขอพร โดย จิตตรีพร นาครัตน์ ชาวจังหวัดชัยนาท 1 ในผู้ที่มาไหว้เสาหลักเมือง เผยว่า ชาวชัยนาทมีความเชื่อและปฏิบัติสืบทอดกันมากว่า 30 ปีแล้ว เมื่อถึงวันเสาร์แรกหลังวันปีใหม่ ก็จะพากันแกะเอาผ้า 3 สีที่ผูกเสาหลักเมืองที่เริ่มเก่า สีซีดออก แล้วเอาผ้า 3 สีผืนใหม่มาผูกแทน เป็นสัญลักษณ์การเริ่มต้นของศักราชใหม่

“โดยแต่ละคนจะอธิษฐานขอในสิ่งที่ตนเองต้องการ ซึ่งตามความเชื่อดั้งเดิมนั้น ผู้คนจะเชื่อว่าการได้มากราบสักการะและผูกผ้าเสาหลักเมือง จะทำให้ชีวิตมีความมั่นคงและยืนยาว เหมือนเสาหลักเมืองที่อยู่คู้บ้านคู่เมืองสืบไป ทำให้ชาวชัยนาททั้งที่อาศัยอยู่ในจังหวัด และผู้ที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด จะหาเวลาเดินทางมาร่วมสืบสานประเพณีนี้จนเนืองแน่นทุกๆปี” จิตตรีพร ระบุ

ขณะที่ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น ถ.ศรีจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ก็คึกคักไม่ต่างกัน

โดย น.ส.มธุรส หมู่ใหญ่ 1 ในผู้ที่มาไหว้เสาหลักเมือง เผยว่า
 ตนเป็นคนต่างจังหวัด แต่มาทำงานและอาศัยอยู่ที่ขอนแก่นหลายปีแล้ว ทุกครั้งที่เป็นวันมงคลต่างๆ ก็จะเดินทางมากราบไหว้ขอพรศาลหลักเมือง อย่างเช่นวันนี้เป็นอีกวันที่เป็นวันมงคล เป็นวันเสาร์แรกของปี 2567 เชื่อว่าเป็นวันมงคล ตนจึงได้เดินทางมากราบสักการะขอพรให้ตนเองและครอบครัว มีความสุข มีโชคลาภ ร่ำรวย และหน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า

เช่นเดียวกับ ที่ศาลหลักเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถนนหน้าเมือง ต.ตลาด เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ได้มีประชาชนเดินทางมาเข้าแถว รอรับเครื่องไหว้สักการะยาวล้นออกไปด้านนอกถึง 200 เมตร ยาวไปถึงใต้สะพานศรีตาปี จนต้องขยายเวลาปิดถึง 20.00 น. พร้อมกันนี้ยังได้แจ้งข่าวผ่านโซเซียลมีเดีย ให้นำธูปเทียน พวงมาลัยผ้าสามสี น้ำมันตะเกียง และแผ่นทองไปเองได้เพื่อลดความแออัดด้วย

ศาลหลักเมือง ทั่วประเทศคึกคัก คนแห่ไหว้ รับเสาร์แรกของปี’67

ศาลหลักเมือง ทั่วประเทศคึกคัก คนแห่ไหว้ รับเสาร์แรกของปี’67

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *