อาลัย ร.ต.ท.อิสราวุฒิ ถูกทาสยาบ้าคลั่ง ฟันไม่ยั้งดับสลด

Author:

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 24 ธันวาคม 2566 พ.ต.อ.ถวิล คำเกษ ผกก.สภ.ธาตุพนม พร้อมด้วย ร.ต.อ.ธีระพงษ์ ท่าโทม รองสารวัตรสอบสวน สภ.ธาตุพนม นำกำลังทีมสืบสวน และตำรวจงานป้องกันปราบปราม ลงพื้นที่ตรวจสอบเก็บหลักฐาน กรณีเกิดเหตุสลดสะเทือนขวัญ ขณะ ร.ต.ท.อิสราวุฒิ โกพลรัตน์ รอง สวป.สภ.ธาตุพนม จ.นครพนม เข้าระงับเหตุหลังมีชาวบ้าน แจ้งมีชายคุ้มคลั่ง อาละวาด ภายในบ้านเลขที่ 89 หมู่ 9 บ้านโชคอำนวย ต.อุ่มเหม้า จ.นครพนม เกรงว่าจะทำร้ายชาวบ้าน โดยนายตำรวจดังกล่าว รักษาการดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ ต.อุ่มเหม้า จึงเข้าระงับเหตุเพียงคนเดียว รอกำลังเสริม แต่ไม่ทันตั้งตัว ถูกคนร้าย ทราบชื่อ คือ นายอานุเดช ไชยปัญญา หรือเดช อายุ 49 ปี ผู้ป่วยจิตเวช เนื่องจากติดยาเสพติด เสพยาบ้าจนป่วยจิต แต่รักษาไม่หาย มีประวัติก่อเหตุคุ้มคลั่งบ่อยครั้ง จนกระทั่งล่าสุด ก่อเหตุสลด ใช้อาวุธมีดจ้วงแทง ตำรวจแบบไม่ยั้ง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ก่อนหลบหนี
จนกระทั่ง พ.ต.อ.ถวิล คำเกษ ผกก.สภ.ธาตุพนม นำกำลังทีมสืบสวนใลงพื้นที่ติดตามจับกุมตัว คนก่อเหตุ คือ นายอานุเดช ไชยปัญญา หรือเดช อายุ 49 ปี ผู้ป่วยจิตเวช เนื่องจากติดยาเสพติด เสพยาบ้าจนป่วยจิต แต่รักษาไม่หาย ควบคุมตัวมาสอบสวน พบประวัติติดยาบ้า จนป่วยจิต และเคยติดคุกมาก่อน พร้อมยืนยันว่า ตำรวจผู้ตายทำงานขณะปฏิบัติหน้าที่ แต่อยู่ในชุดนอกเครื่องแบบ พร้อมมีอาวุธปืนพกสั้นติดตัวไปด้วย โดยเข้าไปเจรจาระหว่างรอกำลังเสริม แต่คนร้ายบุกจู่โจมมีการปลุกปล้ำทำร้ายร่างกายกัน ทำให้คนร้ายใช้อาวุธมีดจ้วงแทงเข้าลำตัวหลายจุด เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และพบข้อมูลว่าเป็นผู้ป่วยจิตที่เคยมีการเจรจาระงับเหตุมาแล้วหลายครั้ง ทำให้นายตำรวจผู้ตายเชื่อว่าจะระงับเหตุเบื้องต้นได้ ทำให้คนร้ายฉวยโอกาสจ้วงแทงจนเสียชีวิต เบื้องต้นแจ้งข้อหาเจตนาฆ่า ส่วนข้อหาอื่นรอสอบสวนดำเนินคดีเพิ่มเติม
สอบถามญาติคนก่อเหตุพบว่า คนร้าย คือ นายเดช อยู่บ้านคนเดียวลำพังเนื่องจากอย่าร้าง มีพฤติกรรมเสพยาบ้า ติดยาเสพติดมานาน หลายปี จนป่วยจิตเวช และเคยติดคุกมาก่อน ชอบคุ้มคลั่งเนื่องจากไม่กินยารักษาตัว ไม่คิดว่าจะมาก่อเหตุซ้ำ ทั้งนี้ตำรวจผู้ตาย เคยรู้จักกับคนก่อเหตุมาก่อน และเคยระงับเหตุได้ทุกครั้ง ไม่คิดว่าจะถูกจู่โจมใช้มีดปลายแหลมจ้วงแทง รวมกว่า 7 แผล ตามร่างกาย อย่างไรก็ตามทางชาวบ้าน ฝากเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเรื่องแก้ไขปัญหาทาสยาบ้า ป่วยจิตคุ้มคลั่ง และปราบปรามจับกุมผู้เสพผู้ค้าจริงจัง เนื่องจากเกิดเหตุบ่อยครั้ง ล่าสุด อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เกิดเหตุชายเมายาบ้าคลั่ง ทำร้าย เด็กชาย 9 ขวบ เสียชีวิต พึ่งเผาศพไปเมื่อวาน วันนี้เกิดเหตุสะเทือนใจอีก
ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.นครพนม รายงาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *